Thuốc chữa trị ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Thứ Năm, 22-12-2016

Ung thư vòm họng và một căn bệnh ác tính xuất phát từ một vài tế bào trong vòm họng bị biến đổi gen tạo thành các khối u. Việc chữa trị ung thư vòm họng ở từng giai đoạn sẽ cho hiệu quả và tỉ lệ thành công khác nhau. Tất nhiên nếu được phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn đầu sẽ cho tỉ lệ thành công cao nhất. Tuy nhiên việc phát hiện bệnh từ sớm thường khó khăn và ít xảy ra. Người bệnh chỉ phát hiện bệnh khi ung thư vòm họng đã chuyển sang giai đoạn cuối. Dưới đây là những triệu chứng bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối và phương pháp điều trị bệnh đang được áp dụng phổ biến nhất hiện nay.

Thuốc chữa trị ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Triệu chứng bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng phát sinh từ các tế bào trên niêm mạc họng, ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng và khó nhận biết, hoặc bị nhầm lẫn với các chứng bệnh viêm họng thông thường. Chỉ khi bệnh phát triển sẽ có các triệu chứng. Cụ thể nếu thấy xuất hiện các biểu hiện dưới đây bạn cần cảnh giác đối với bệnh ung thư vòm họng để đi khám và điều trị kịp thời:

Chảy máu cam: ở giai đoạn đầu của bệnh cũng có triệu chứng này nhưng thường dễ bị bỏ qua do người bệnh thường nuốt nước mũi và nhổ ra theo đường miệng nên máu theo đó ra ngoài và khó phát hiện. Khi ung thư vòm họng phát triển sang giai đoạn cuối tình trạng chảy máu cam sẽ diễn ra nhiều hơn.

Nghẹt mũi: dấu hiệu nghẹt 1 bên lỗ mũi hoặc cả 2 do khối u phát triển.

Ù tai và nghe kém: khối u phát triển đè lên thực quản gây ù tai, giảm thính lực kèm theo tràn dịch tympanic. Nếu để lâu có thể làm tổn thương màng nhĩ.

Nhức đầu: khi khối u phát triển lớn, tế bào ung thư di căn vào não và dây thần kinh sọ dẫn đến phá hủy nền sọ và gây đau đầu. Người bệnh có cảm giác đau liên tục, đau dữ dội ở đầu từ bên nọ sang bên kia.

Thuốc chữa trị ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Nổi hạch ở cổ: ung thư vòm họng di căn sẽ làm xuất hiện các hạch dưới góc hàm. Bằng mắt thường có thể quan sát được hạch hoặc sờ thấy, ban đầu hạch nhỏ, ít sau đó phát triển nhiều lên, to hơn, hạch cứng và không đau.

Hội chứng nội sọ: đó là các biểu hiện như nhức đầu, tê bì ở mặt, mắt mờ,… gặp phải khi ung thư vọng di căn sang các dây thần kinh sọ não. Các hạch bạch huyết di căn tới nền sọ gây mất cảm giác ở cổ họng, miệng tê liệt, nhai nuốt khó khăn.

Cuối cùng, ung thư vòm họng giai đoạn cuối di căn tới mắt, não, xương, phổi,… gây đau nhiều hoặc các triệu chứng nặng khác. Lúc này buộc phải can thiệp điều trị bệnh bằng bất cứ phương pháp nào thích hợp để khắc phục và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Phương pháp điều trị ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Ung thư vòm họng thường ít được phát hiện ở giai đoạn đầu mới chớm nhưng nhiều trường hợp có thể được phát hiện từ giai đoạn 2, 3 khi kích thước khối u phát triển hơn. Tùy theo từng trường hợp bệnh cụ thể sẽ áp dụng các loại thuốc chữa ung thư vòm họng và phương pháp điều trị phù hợp. Hiện nay, các phương pháp điều trị ung thư vòm họng được áp dụng phổ biến nhất gồm:

Phương pháp phẫu thuật:

Thuốc chữa trị ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Phương pháp can thiệp cắt bỏ các khối u bệnh ở vùng cổ khi hạch còn khu trú và cả khối u di căn bằng phẫu thuật nền sọ,… Các trường hợp phẫu thuật gồm phẫu thuật bán vòm họng, toàn vòm họng và cắt bỏ hạch cổ. Phẫu thuật kết hợp với nội soi mang lại cơ hội chữa khỏi bệnh cao cho bệnh nhân. Nhất là khi bệnh được phát hiện sớm, can thiệp cắt bỏ khối u khi chưa di căn sẽ cho hiệu quả cao.

Phương pháp xạ trị

Đây hiện là phương pháp chữa trị ung thư vòm họng quan trọng nhất được thực hiện kết hợp trước hoặc sau phẫu thuật mang lại hiệu quả cao hơn. Xạ trị là chiếu tia vào cả khối u và hạch cổ được tiến hành chính xác dựa vào hình ảnh không gian 3 chiều để loại bỏ khối u và hạn chế tổn thương tới các mô lành.

Phương pháp hóa trị

Thuốc chữa trị ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Thông thường, phương pháp này được áp dụng để chữa trị ung thư vòm họng giai đoạn cuối khi bệnh di căn hoặc sau khi điều trị tia xạ thất bại. Tuy nhiên với sự phát triển y học như hiện nay kết hợp 2 phương pháp hóa trị và xạ trị mang lại hiệu quả cao trong việc ngăn chặn tình trạng bệnh và điều trị bệnh tích cực hơn.

Sử dụng thuốc Đông y

Hiện nay có nhiều người bệnh chuyển sang điều trị ung thư vòm họng bằng phương pháp đông y. Phương pháp này sẽ giúp người bệnh tránh được các tác dụng phụ và những hạn chế của xạ trị, hóa trị. Tuy nhiên, người bệnh cần mất nhiều thời gian để điều trị và phải cân nhắc tới trường hợp không thể đợi đến khi thuốc có tác dụng. Thuốc chữa ung thư vòm họng bằng đông cần được tuân thủ theo chỉ dẫn của thầy thuốc, tránh tự ý sử dụng thuốc vì nếu không có hiệu quả sẽ khiến cho bệnh ngày càng phát triển mà không được khống chế gây nguy hiểm tới tính mạng.

Cùng với các phương pháp điều trị ung thư vòm họng giai đoạn cuối nêu trên, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ về thực hiện chế độ sinh hoạt, phòng chống bệnh hiệu quả. Nên từ bỏ hút thuốc lá, uống rượu bia, sử dụng thuốc đúng liều trình và đi khám chữa theo định kỳ đã được đặt ra.

Bài viết liên quan

Bệnh viêm họng ở trẻ em các mẹ phải hết sức lưu ý

Trẻ em là đối tượng bị các bệnh về hô hấp rất thường xuyên. Trong...

Uống nước trà gừng trị viêm họng nhanh chóng và đơn giản

Dùng gừng chữa viêm họng có lẽ bạn đã biết rồi. Vậy nhưng liệu bạn...

Chia sẻ các bài thuốc đông y chữa viêm họng vô cùng đơn giản

Bệnh viêm họng là bệnh mà nhiều người hay gặp phải. Đây là căn bệnh...

Người già ho dai dẳng nhiều năm

Thanh hầu bổ phế thang đã giúp ba tôi thoát khỏi căn bệnh ho dai dẳng nhiều năm

Gia đình tôi ở nông thôn, không có thói quen đi khám định kỳ hoặc...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *