Những quan niệm sai lầm về đông y trong điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung – Giải đáp từ Thầy thuốc ưu tú Lê Thị Phương

Thứ Hai, 25-09-2017

Bênh viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh phụ khoa phổ biến ở phụ nữ. Bất cứ chị em ở độ tuổi nào cũng có nguy cơ mắc phải. Cho đến nay y học phát triển, đã có nhiều cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả bằng cả tây y và đông y. Nhưng nhiều người vẫn có những quan niệm sai lầm về đông y trong điều trị viêm lộ tuyến, điều này khiến người bệnh mất đi một cách chữa bệnh hiệu quả. Những quan niệm sai lầm thường gặp khi áp dụng phương pháp đông y chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Lê Thị Phương về vấn đề này.

Ngày càng có nhiều người lựa chọn đông y để điều trị bệnh phụ khoa

PV: Xin chào Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ CKII Lê Thị Phương, rất cảm ơn bác sĩ đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn ngày hôm nay. Hiện nay theo như chúng tôi được biết thuốc đông y có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các bệnh phụ khoa thường gặp nói chung và bệnh viêm lộ tuyến nói riêng. Không phải đa số nhưng nhiều người vẫn cho rằng thuốc đông y không có tác dụng chữa bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Để khảo sát về vấn đề này, chúng tôi đã thực hiện những khảo sát nhanh đối với đa dạng đối tượng và có thu thập được một số quan điểm về thuốc đông y trong điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Chúng tôi xin được đưa ra từng ý kiến một để Thầy thuốc ưu tú Lê Thị Phương giải đáp cụ thể, giúp các chị em có cái nhìn khách quan về đông y trong điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương: Cảm ơn bạn, đúng vậy, thực tế hiện nay nhiều người vẫn đang xem nhẹ tác dụng của đông y trong chữa trị bệnh phụ khoa nói chung và viêm lộ tuyến cổ tử cung nói riêng. Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung hiện nay không còn xa lạ đối với phái nữ, tỷ lệ người mắc phải ngày càng cao. Để đáp ứng nhu cầu chữa trị của người bệnh, y học không ngừng phát triển giúp bệnh nhân phụ khoa thoát khỏi sự hành hạ của bệnh. Ở Tây y, ngoài dùng thuôc uống, thuốc đặt để điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung, thì các thủ thuật áp dụng sự phát triển của khoa học y học cũng được nhiều bệnh nhân tin dùng. Song song với đó đông y cũng không hề kém cạnh với mục tiêu ngày càng phát triển, các bài thuốc đông y ra đời mang lại tác dụng cao cho người bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung.

PV: Xin gửi đến thầy thuốc những quan điểm của nhiều người hiện nay về thuốc đông y chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung mà chúng tôi thu  được trong các cuộc khảo sát nhanh. Một số chị em cho rằng thuốc đông y là cây cỏ nên không có tác dụng điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Thầy thuốc Lê Thị Phương có thể lý giải cụ thể hơn về điều này không ạ?

Thầy thuốc ưu tú Bác sĩ Lê Thị Phương: Đây là một trong những suy nghĩ thường bắt gặp ở một số người khi nghĩ về thuốc đông y. Thuốc đông y bản chất là các cây thuốc, thảo dược từ thiên nhiên nhưng chúng lại có những tác dụng nhất định trong điều trị bệnh nói chung và bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung nói riêng. Theo nghiên cứu của đông y trong mỗi loại thảo dược thành phần của bài thuốc đông y chữa bệnh đểu có những công dụng mà nếu không nghiên, cứu, không đọc tìm hiểu thì không thể biết được tác dụng của nó tác động vào cơ thể người bệnh, và có hiệu quả chữa trị bệnh như thế nào.

Như trong các bài thuốc chữa phụ khoa, viêm lộ tuyến cổ tử cung thường có vị thuốc thành phần như ích mẫu, trinh nữ hoàng cung, đương quy… có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, dưỡng huyết cho người bệnh, tăng cường điều trị tận gốc từ sâu căn nguyên gây bệnh, giúp bệnh nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung được chữa dứt điểm bệnh, trạng tái phát về sau. Quan niệm thuốc đông y toàn là cây cỏ không có tác dụng trong điều trị bệnh là hoàn toàn sai lầm.

Người bệnh nên sử dụng những bài thuốc được nghiên cứu rõ ràng tại những trung tâm uy tín

PV: Một số người khác lại cho rằng thuốc đông y hoàn toàn có xuất xứ từ Trung Quốc, không đáng tin, không an toàn, thậm chí là không sạch sẽ khi mà sử dụng để ngâm rửa điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Điều này có đúng không thưa Thầy thuốc?

 Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ CKII Lê Thị Phương: Điều này là sai lầm hoàn toàn. Thuốc đông y uy tín không hề có xuất xứ từ Trung Quốc. Tất cả dược liệu là nguyên liệu để điều chế các bài thuốc đông y đểu có nguồn gốc  từ các vườn dược liệu sạch được nuôi trồng, chăm sóc và thu hái từ bởi các thầy thuốc có kinh nghiệm. Hiện nay các vườn dược liệu đã có mặt ở trên khắp đất nước như vườn dược  liệu Sóc Sơn, Tam Đảo, Yên Tử… Ở mỗi một vùng miền thì có thể phát triển trồng, chăm sóc các loại cây thuốc, thao dược khác nhau phù hợp với môi trường, khí hậu khác nhau. Tại đây, dược liệu được trồng, chăm sóc theo quy chuẩn của đông y, đảm bảo dược liệu phát triển, giữ đúng được bản chất công dụng của từng loại đối với từng bệnh cụ thể. Đồng thời an toàn một cách tuyệt đối, với cách trồng tự nhiên, dược liệu thuốc đông y luôn mang đến tính an toàn cho người dùng bởi không gây các biến chứng hay tác dụng phụ cho người dùng như thuốc Tây.

Điều mọi người lo lắng và cho rằng thuốc đông y có xuất xứ từ Trung Quốc là có lý do. Ngoài các nguồn thuốc đông y uy tín thì bên ngoài vẫn có những nơi bán thuốc đông y giả, đểu, không có tính chữa trị bệnh mà mang tính thương mại cao, khiến người bệnh nếu không có tìm hiểu, kiến thức rất dễ bị lừa bởi các nguồn thuốc không tin cậy như vậy. Bởi vậy việc tìm hiểu kĩ trước khi sử dụng thuốc đông y chữa bệnh là điều rất quan trọng.

Để không tiền mất tật mang, người bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung nên tìm đến các trung tâm nhà thuốc khám chữa bệnh bằng thuốc đông y uy tín, có giấy phép để đảm bảo hiệu quả chữa trị. Trung tâm Thừa kế và ứng dụng Đông y Việt Nam là một trong những địa chỉ điển hình khám chữa bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng thuốc đông y hiệu quả cao. Rất nhiều bệnh nhân phu khoa đã chữa bệnh khỏi hoàn toàn tại đây.

PV: Đây đều là những lo lắng, suy nghĩ chung của nhiều chị em phụ nư bị bệnh phụ khoa khi hỏi về chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng thuốc đông y. Nhiều chị em thì có suy nghĩ khách quan hơn, cho rằng thuốc đông y chỉ chữa được bệnh khi còn nhẹ, còn khi bệnh nặng thì không có tác dụng và bắt buộc phải điều trị bằng ngoại khoa. Điều này có đúng không thưa bác sĩ?

 Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương: Quan điểm này tôi cũng có thể dễ hiểu. Thuốc đông y điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung hay các bệnh khác đều có điểm chung là đi sâu chữa bệnh tận gốc, điều trị cả các triệu chứng của bệnh cũng như nguyên nhân gây bệnh. Bởi vì lý do đó mà thời gian tác dụng của thuốc biểu hiện ở người dùng khá lâu, lâu hơn so với thuốc tây chỉ tập trung điều trị các triệu chứng bệnh. Bởi vậy khi bệnh càng nặng, thời gian điều trị càng lâu. Nhiều người không thể kiên trì đi hết liệu trình điều trị, nên hiệu quả điều trị chưa cao. Bởi vậy nếu muốn chữa trị dứt điểm viêm lộ tuyến cổ tử cung, chị em sử dụng thuốc đông nên kiên trì điều trị bệnh, không nên bỏ dỡ vì nóng ruột. Điều này sẽ không tốt cho tình trạng bệnh, thậm chí khiến bệnh dai dẳng, khó chữa và nguy hiểm hơn.

Ngoài ra điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng ngoại khoa cũng rất tốt, tuy nhiên, chi phí cao và bệnh cũng không thể khỏi dứt điểm trong một hay 2 lần điều trị được, chưa kể đến những biến chứng để lại về sau. Vậy nên bệnh nhân cần có những cân nhắc kĩ lưỡng, lựa chọn phương pháp chữa phù hợp, hiệu quả.

 PV: Theo như phân tích của thầy thuốc thì thực chất thuốc đông y có tác dụng toàn vẹn hơn tây y. Xin cảm ơn bác sĩ đã giải đáp những ý kiến về thuốc đông y chữa viêm lộ tuyến ngày hôm nay. Hi vọng qua chia sẻ, cũng như thông tin Thầy thuốc ưu tú Lê Thị Phương đưa đến, chị em có những cái nhìn đúng đắn, toàn diện hơn về điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng đông y. Chúc chị em sớm chữa dứt điểm bệnh và có cuộc sống hạnh phúc.

Bài viết liên quan

Dịch vụ khám sản phụ khoa ở Vietmec có tốt không?

Vietmec là một trong những cơ sở khám chữa bệnh phụ khoa đang thu hút...

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung ở Phòng khám sản phụ khoa Vietmec

Em nghe nói phòng khám Vietmec ở Trung tâm y tế Thanh Xuân chữa các...

Chữa viêm phụ khoa mãn tính tại thành phố hồ chí minh ở đâu tốt?

” Chào mọi người! Em năm nay 25 tuổi, đã lập gia đình hồi đầu...

Phụ nữ mắc bệnh huyết trắng không nên ăn gì ?

Bạn có biết khi bị bệnh huyết trắng cũng cần phải chú ý tới chế...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *