Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp ít người biết

Thứ Hai, 05-03-2018

Thoái hóa khớp là một trong những bệnh lý thường gặp về xương khớp. Trước đây bệnh thường xảy ra ở những người lớn tuổi, những người hay phải lao động nặng nhọc. Chính vì vậy mà nhiều người cho rằng đây chính là những nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp mà không biết rằng còn có những nguyên nhân khác phổ biến hơn nữa. Chuyên mục hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này.

Thoái hóa khớp được các chuyên gia giải thích một cách đơn giản là tình trạng phần sụn và phần xương dưới sụn bị thoái hóa, mòn đi, lượng dịch bôi trơn khớp  bị suy giảm làm cho khớp kém linh hoạt và bị khô. Trong quá trình này các khớp sẽ tiếp xúc với nhau mà không có chất “bôi trơn”, lực ma sát vì vậy tăng cao và làm cho các đầu xương khớp bị tổn thương, đau nhức, biến dạng khớp.

Do đa số người bị bệnh thoái hóa khớp là người cao tuổi, người làm việc nặng nhọc nên chúng ta đều quy nguyên nhân của bênh thoái hóa khớp là do 2 yêu tố trên. Tuy nhiên còn có nhiều nguyên nhân khác gây ra bệnh thoái hóa khớp mà ít người biết.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây nên bệnh thoái hóa khớp mà chúng ta không lường được.

Hoạt động sai tư thế

Không phải làm việc nặng nhọc đều gây ra thoái hóa khớp. Ngược lại nếu bạn làm việc nhẹ nhàng nhưng sai tư thế cũng là nguyên nhân khiến bạn bị tổn thương và dẫn đến thoái hóa khớp. Khi chúng ta làm việc một tư thế quá lâu, ít vận động, ngồi vẹo, mang vác sai tư thế sẽ thúc đẩy tốc độ lão hóa xương khớp, làm khớp bị tổn thương và làm khớp yếu đi và lâu ngày dẫn đến thoái hóa khớp, thậm chí biến dạng khớp.

Thừa cân

Xương khớp có nhiệm vụ và chức năng nâng đỡ cơ thể. Nếu trong lượng của bạn vượt quá mức quy định sẽ tạo ra áp lực lên hệ cơ xương khớp, các khớp luôn trong tình trạng bị sức ép lớn. Đặc biệt là các khớp gối, háng, lưng… Lâu ngày chúng sẽ bị yếu đi, suy giảm chức năng, tổn thương và đẩy nhanh sự lão hóa làm khớp bị thoái hóa.

Bẩm sinh

Có thể nhiều người không rõ rằng bệnh thoái hóa khớp cũng có yếu tố do di truyền và bẩm sinh. Nếu trong gia đình bạn có người thân, bố mẹ mà có tiền sử mắc bệnh thoái hóa khớp thì bạn sẽ có khả năng bị thoái hóa khớp cao hơn những người khác.

Bên cạnh đó chúng ta sinh ra có những sự bất thường trong mã hóa gen và khiến bạn bẩm sinh đã bị thoái hóa khớp. Tỉ lệ thoái hóa khớp do dị tật bẩm sinh cũng không phải là ít.

Nếu gia đình bạn có tiền sử bị bệnh thoái hóa khớp thì phải cẩn thận khi bạn có các dấu hiệu đau nhức khớp thì hãy lưu ý đến nguy cơ nguyên nhân gây bệnh do di truyền. Hãy lập tức đến các cơ sở y tế để khám và phát hiện bệnh sớm và điều trị sớm để có hiệu quả tốt nhất. Đừng quên báo cho các bác sĩ biết tiền sử sức khỏe của mình và gia đình bạn hỗ trợ việc chuẩn đoán dễ dàng nhanh chóng hơn.

Thể thao

Chúng ta không thể phủ nhận được rằng thể thao có tác dụng tích cực với sức khỏe của con người. Tuy nhiên nếu chúng ta chơi một lúc quá nhiều môn thể thao cần vận động nhiều hơn một khớp như bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền thì sẽ đễ dàng xảy ra chấn thương. Những chấn thương do chơi thể thao gây ra thoái hóa khớp không bỏ qua bất kì đối tượng nào. Do đó chơi thể thao bạn cũng cần phải lựa chọn môn thể thao phù hợp với tình trạng sức khỏe cũng như chú ý an toàn khi chơi.

Nghề nghiệp

Những nghề nghiệp đặc trưng cần vận động nhiều, gây nên áp lực nặng nề cho khớp cũng là nguyên nhân gây mòn sụn khớp và gây ra bệnh thoái hóa khớp. Nếu bạn lao động nặng, quỳ gối, ngồi xổm, leo cầu thang nhiều giờ… thì nguy cơ bạn bị thoái hóa khớp là khó có thể tránh khỏi.

Trên đây là những nguyên nhân góp phần hoặc tạo nên bệnh thoái hóa khớp. Các bạn nên lưu ý những nguyên nhân này để có cách phòng tránh bệnh thoái hóa khớp từ sớm.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan

Mắc bệnh thoái hóa khớp gối nên ăn gì và kiêng gì?

Hiện nay, rất nhiều người nằm trong lứa tuổi lao động và người già đang...

Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp nhất định phải biết

Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp nhất định phải biết

Tại sao chúng ta cần phải nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh thoái...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *