Người bị ung thư vòm họng giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Thứ Sáu, 11-08-2017

Ung thư vòm họng là dạng ung thư vùng đầu cổ thường gặp nhất. Bệnh diễn tiến âm thầm, có đến 70% bệnh nhân mắc ung thư vòm họng phát hiện ra bệnh khi đã ở giai đoạn cuối, lúc này cơ hội chữa trị rất thấp. Liệu người bị ung thư vòm họng giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Theo Bs chuyên khoa Phùng Hữu Nguyên: Có nhiều loại bệnh ung thư và tỷ lệ sống của các bệnh cũng khác nhau,  ngoài ra giai đoạn bệnh cũng là yếu tố quyết định đến khả năng chữa khỏi hay sống thêm. Đối với bệnh ung thư vòm họng, được chia thành 4 giai đoạn như sau:

➡ Nên biết: Cách nhận biết dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu

  • Ung thư vòm họng giai đoạn 1: Khối u vòm họng chỉ rất nhỏ, kích thước đo được không quá 2,5 cm. Cơ hội chữa khỏi cho bệnh nhân là rất cao nếu được phát hiện và điều trị ngay lập tức, tuy nhiên rất ít trường hợp như vậy.
  • Ung thư vòm họng giai đoạn 2: Khối ung thư đã tăng lên đến 5 – 6cm và cơ hội phục hồi bệnh còn khá tốt nếu như ung thư chưa lây lan sang các hạch bạch huyết, vẫn còn trong họng hoặc thanh quản.
  • Ung thư vòm họng giai đoạn 3: Khối u ung thư đã bắt đầu lan tràn đến các khu vực xung quanh, kích thước của khối u đã tăng lên. Có thể điều trị được bằng cách kết hợp hóa trị và xạ trị.
  • Ung thư vòm họng giai đoạn 4: Đây là giai đoạn cuối của ung thư vòm họng, khối u ung thư đã lan đến môi và miệng và làm phá hủy các hạch bạch huyết, khối u lớn có thể tới 6 cm.

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối khi khối u có kích thước lớn, xấm lấn và di căn thì không thể chữa khỏi được. Mặc dù theo dữ liệu từ AJCC năm 2010, tỉ lệ sống thêm 5 năm của những người được chẩn đoán ung thư vòm họng tại Mỹ hiện nay: Giai đoạn 1: 72%; giai đoạn 2: 64%; giai đoạn 3: 62%; giai đoạn 4: 38%. Song thực tế, điều này không tuyệt đối đúng với từng bệnh nhân, tỷ lệ sống thêm phụ thuộc nhiều vào sức khỏe người bệnh, sự đáp ứng điều trị , cũng như tâm lý,…

Do đó, nếu bệnh ung thư vòm họng tiến triển tới giai đoạn cuối thì người bệnh cũng không nên bi quan mà cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Bên cạnh đó, người thân phải là chỗ dựa tinh thần giúp người bệnh thoát khỏi lo âu, lạc quan và yêu đời hơn,… hỗ trợ nhiều cho kết quả điều trị, giúp kéo dài thời gian sống thêm.

➡ Xem thêm: Thuốc chữa ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Bài viết liên quan

Nhận biết ung thư vòm họng ở trẻ em cha mẹ nên biết

Ung thư vòm họng không phải là căn bệnh chỉ gặp phải ở những đối...

Bị ung thư vòm họng có chữa khỏi được không?

Nhắc đến hai từ ” Ung thư ” hầu như trong chúng ta ai cũng...

Chi phí xét nghiệm ung thư vòm họng hết bao nhiêu tiền?

Thắc mắc: Xin chào chuyên mục tuvankhoe.net !. Xin tự giới thiệu tôi tên là...

Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam – Địa chỉ điều trị viêm xoang mũi hiệu quả, uy tín

Viêm xoang mũi là căn bệnh phổ biến trong điều kiện môi trường sinh hoạt...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *