Cảnh báo các biến chứng viêm đại tràng cần chú ý

Thứ Tư, 06-12-2017

Bệnh viêm đại tràng là căn bệnh phổ biến nhiều người gặp phải. Là một căn bệnh thông thường xảy ra ở hệ tiêu hóa cho nên nhiều người có tâm lý chủ quan và để mặc bệnh phát triển. Các chuyên gia đã đưa ra những cảnh báo các biến chứng viêm đại tràng cần phải được chú ý đối với các bệnh nhân bị viêm đại tràng. Chúng ta sẽ tìm hiểu vấn đề này hôm nay.

1- Biến chứng viêm đại tràng: ung thư đại tràng

Bệnh viêm đại tràng thường bắt đầu với những biểu hiện rối loạn tiêu hóa nhẹ. Theo thời gian nếu người bệnh không có sự can thiệp điều trị thì bệnh sẽ trở thành mãn tính và khó điều trị dứt điểm. Tuy nhiên nếu bị viêm đại tràng mãn tính mà không điều trị kéo dài thêm thì nguy cơ biến chứng thành ung thư đại tràng chiếm đến 20%.

Nguyên nhân gây ra biến chứng này chính là do khi bị viêm đại tràng các niêm mạc đại tràng bị tổn thương, viêm loét lâu ngày sẽ làm cho các tế bào biểu mô niêm mạc đại tràng bị rối loạn chức năng dẫn đến loạn sản. Lâu dài chúng sẽ chuyển thành các tế bào ác tính và gây ra ung thư đại tràng.

Càng nguy hiểm hơn nữa chính là khi bệnh viêm đại tràng biến chứng thành ung thư đại tràng thì biểu hiện, triệu chứng của nó rất ít ỏi và hầu như bệnh nhân nhầm nó với biểu hiện viêm đại tràng nên không kịp thời điều trị và gây ra những ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của người bệnh.

Nếu bạn bị viêm đại tràng mãn tính thời gian dài, kèm theo các biểu hiện:

  • Rối loạn tiêu hóa.
  • Đau bụng, đầy hơi, khó tiêu.
  • Đi ngoài ra máu.

Lúc này bạn cần phải đi khám ngay vì nguy cơ bệnh của bạn đã biến chuyển sang giai đoạn ung thư đại tràng là rất cao.

2-  Biến chứng viêm đại tràng: giãn đại tràng

Khi bị viêm đại tràng các bạn phải chấp nhận một điều là chức năng vốn có của đại tràng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chức năng tiêu hóa thức ăn của đại tràng sẽ bị suy giảm, lượng thức ăn có thể tồn tại trong đại tràng lâu hơn bình thường. Chính vì vậy nguy cơ đại tràng bị giãn do áp lực chứa thức ăn là rất cao. Không chỉ vậy viêm đại tràng lâu ngày dẫn đến niêm mạc đại tràng mỏng đi do viêm loét và khiến đại tràng bị giãn ra.

Khi có các biểu hiện như: đau bụng dữ dội, bụng chướng lên, nặng hơn là hôn mê thì bạn đã bị giãn đại tràng và không điều trị kịp thời có khả năng sẽ tử vong.

3-  Biến chứng viêm đại tràng: thủng đại tràng

Biến chứng nguy hiểm khác của bệnh viêm đại tràng chính là thủng đại tràng.

Khi viêm đại tràng lâu ngày các vết loét sẽ có cơ hội ăn sâu vào niêm mạc đại tràng, đến khi vết loét này ăn mòn tất cả thì đại tràng sẽ bị thủng.

Mặt khác do bệnh nhân viêm đại tràng phải dùng thuốc kháng sinh nên lớp lông nhung trong đại tràng bị ăn mòn, bào mỏng và thành đại tràng càng lúc càng mỏng rồi dẫn đến thủng đại tràng.

Nếu bị thủng đại tràng mà không kịp cấp cứu thì bệnh nhân sẽ nguy hiểm tính mạng.

4-  Biến chứng viêm đại tràng: xuất huyết đại tràng

Xuất huyết đại tràng là biến chứng xảy ra khi đại tràng của chúng ta bị viêm nhiễm nghiêm trọng. Các vết loét ăn sâu khiến chảy máu bên trong đại tràng. Đặc biệt nếu người bệnh dùng các chất kích thích, các loại thực phẩm cứng, thô, khó tiêu, hay cay nóng thì có thể làm cho đại tràng bị xuất huyết ồ ạt. Trong trường hợp này bệnh nhân cần được cấp cứu ngay để đảm bảo an toàn tính mạng.

5-  Biến chứng viêm đại tràng: suy nhược cơ thể

Một điều hiển nhiên mà các bạn có thể nhận biết chính là viêm đại tràng sẽ khiến cơ thể suy nhược. Chức năng tiêu hóa của đại tràng tổn thương, suy giảm dẫn đến sự bài tiết chất thải, tiêu thụ chất dinh dưỡng không được đảm bảo, lượng dưỡng chất cung cấp cho cơ thể không đủ nên dễ bị suy nhược.

Bên cạnh đó những khó chịu về tiêu hóa do viêm đại tràng gây ra cũng khiến bệnh nhân viêm đại tràng biếng ăn, chán ăn và dễ suy nhược cơ thể.

6-  Biến chứng viêm đại tràng: gan tổn thương

Một trong những biến chứng của bệnh viêm đại tràng ít người ngờ được chính là làm gan bị tổn thương. Đại tràng bị viêm nhiễm lâu ngày sẽ tạo cơ hội cho các vi khuẩn nhiễm từ đại tràng sang gan và gây ra các chấn thương cho gan, nặng nhất là áp xe gan và gây nguy hiểm vô cùng đến tính mạng.

Trên đây là những biến chứng viêm đại tràng rất nguy hiểm mà chúng ta cần phải lưu ý. Nếu không muốn phải đối diện với những biến chứng này thì khi thấy các biểu hiện của bệnh viêm đại tràng các bạn hãy điều trị bệnh viêm đại tràng đến nơi đến chốn. Đừng vì chủ quan nhất thời mà gánh họa về sau nhé. Thân ái.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan
Người bị viêm đại tràng có triệu chứng gì, biểu hiện gì?

Người bị viêm đại tràng có triệu chứng gì, biểu hiện gì?

Viêm đại tràng là căn bệnh về đường tiêu hóa khá phổ biến trong đời...

Triệu chứng và cách chữa viêm đại tràng ở trẻ em

Một trong số những bệnh về tiêu hóa nhiều người gặp phải là bệnh viêm...

Bị viêm đại tràng khi mang thai phải chú ý những gì?

Bị viêm đại tràng khi mang thai phải chú ý những gì?

Bước vào giai đoạn mang thai người phụ nữ phải đối đầu với rất nhiều...

Những điều cần biết khi điều trị viêm đại tràng bằng thuốc tây

Đa số những bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng thường được bác sĩ chỉ...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *