Cách nhận biết dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Thứ Bảy, 01-07-2017

Đừng bỏ qua cơ hội chữa khỏi bệnh ung thư vòm họng, nếu phát hiện bệnh sớm và điều trị tích cực. Hướng dẫn cách nhận biết dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu – gặp ngay bác sĩ nếu thấy những dấu hiệu bất thường sau.

Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng là một dạng u ác tính, khối ung thư xuất phát từ các tế bào biểu mô ở vùng vòm họng (phần cao nhất của họng, có hình vòm).

Ai cũng có thể mắc ung thư vòm họng, song những đối tượng sau lại có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn. Đó là:

  • Nam giới.
  • Có thói quen uống nhiều bia rượu và hút thuốc lá.
  • Môi trường làm việc thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, hóa chất độc hại.
  • Thói quen ăn nhiều cá muối, thức ăn lên men.
  • Gia đình có người mắc ung thư vòm họng.
  • Bị nhiễm virus EBV hoặc HPV.

Vô cùng nguy hiểm, bởi hầu hết người bệnh thăm khám và điều trị bệnh ung thư vòm họng khi ở giai đoạn nặng và khả năng chữa khỏi rất thấp. Bởi bệnh tiến triển âm thầm khó phát hiện nhưng lại tiến triển rất nhanh, biểu hiện bệnh cũng dễ bị nhầm lẫn với triêu chứng bệnh đường hô hấp khác nên người bệnh chủ quan.

Do đó trang bị các kiến thức về bệnh ung thư vòm họng, đặc biệt là cách nhận biết triệu chứng ung thư vòm họng là vô cùng cần thiết.

➟ Xem thêm: Chia sẻ cách chữa ung thư vòm họng bằng thuốc nam

Những dấu hiệu bệnh ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu bạn cần phải biết

1 – Những cơn đau đầu:

Ai cũng từng bị đau đầu, đó không phải là điều đáng lo khi chúng xuất hiện bất chợt rồi biến mất sau đó. Song nếu bạn thường xuyên cảm thấy đầu đau âm ỉ và cuộn lên từng cơn, kèm theo những biểu hiện sau thì nguy cơ cao bạn bị mắc ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu.

2 – Cảm thấy ù tai:

Ù tai là biểu hiện bệnh ung thư vòm họng ở cả giai đoạn sớm lẫn muộn. Nếu ở giai đoạn muộn, chứng ù tai xuất hiện liên tục kèm theo việc giảm thính lực rõ rệt có thể kèm thủng màng nhĩ một bên; thì ở giai đoạn sớm bệnh nhân chỉ thấy ù tai một bên thường xuyên và có cảm giác trầm như tiếng ve kêu bên trong tai.

3 – Hay bị ngạt mũi:

Lúc mới mắc bệnh, có thể chỉ thấy bị ngạt nhẹ song nếu bệnh phát triển người bệnh ung thư vòm họng sẽ thấy ngạt nhiều hơn và nặng hơn. Ngạt mũi ở bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường chỉ ở một bên, ngạt mũi từng lúc một và đôi khi còn thấy chảy máu mũi.

➟ Nên biết: Thuốc chữa ung thư vòm họng giai đoạn cuối

4 – Khàn tiếng và khó nuốt kéo dài:

Nhiều người chủ quan khi bị khàn tiếng và khó nuốt, bởi cho đó là triệu chứng bệnh viêm họng hay viêm thanh quản. Song sẽ thấy đáng lo nếu chứng bệnh này xuất hiện với tần suất lớn, kéo dài trên 3 tuần và đã can thiệp bằng các mẹo dân gian và thuốc mà không thuyên giảm thì hãy nghĩ nhiều hơn đến ung thư vòm họng. Đặc biệt nếu chúng đi kèm với những dấu hiệu kể trên.

Trên đây là một số dấu hiệu cho phép bạn nghi ngờ là biểu hiện ung thư vòm họng giai đoạn sớm. Tuy nhiên, để chắc chắn hơn hãy gặp bác sĩ để được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết để chắc chắn là bệnh. Từ đó được đề xuất cách điều trị ung thư vòm họng hiệu quả nhất nếu mắc phải bệnh lý ác tính này.

Bài viết liên quan

Nhận biết ung thư vòm họng ở trẻ em cha mẹ nên biết

Ung thư vòm họng không phải là căn bệnh chỉ gặp phải ở những đối...

Bị ung thư vòm họng có chữa khỏi được không?

Nhắc đến hai từ ” Ung thư ” hầu như trong chúng ta ai cũng...

Chi phí xét nghiệm ung thư vòm họng hết bao nhiêu tiền?

Thắc mắc: Xin chào chuyên mục tuvankhoe.net !. Xin tự giới thiệu tôi tên là...

Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam – Địa chỉ điều trị viêm xoang mũi hiệu quả, uy tín

Viêm xoang mũi là căn bệnh phổ biến trong điều kiện môi trường sinh hoạt...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *