Bị ung thư vòm họng có chữa khỏi được không?

Thứ Năm, 05-10-2017

Nhắc đến hai từ ” Ung thư ” hầu như trong chúng ta ai cũng biết được đây là chứng bệnh nan y gây nguy hiểm đến tính mạng con người rất nghiêm trọng. Một trong số căn bệnh ung thư thường gặp nhất ở vùng đầu cổ là ung thư vòm họng, nhiều người mắc bệnh đã tỏ ra quan ngại và phiền muộn vì không biết rằng bị ung thư vòm họng có chữa khỏi được không ?.

Ung thư vòm họng là gì ?

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường “đánh lừa” người bệnh với các dấu hiệu “lấy cắp” từ các bệnh lý tai mũi họng thông thường khác như: ngạt mũi, đau đầu, ù tai, khàn tiếng và gây ho… Tuy nhiên, các triệu chứng trên xuất hiện với thời gian kéo dài và cường độ mạnh lên thì nên đến nay cơ sở y tế để được thăm khám vì có thể bạn đã mắc căn bệnh ung thư vòm họng . Việc chủ quan xem nhẹ bệnh mà không đến các trung tâm sức khỏe đế khám bệnh sẽ dẫn đến tình trạng bệnh sẽ diễn tiến ngày càng trầm trọng hơn với các giai đoạn bệnh như sau:

– Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn ban đầu khi mới khởi phát bệnh, khối ung thư chưa phát triển lớn và chưa lây lan tới các hạch bạch huyết. Việc phát hiện và chữa trị kịp thời trong giai đoạn này tiên lượng bình phục là rất cao.

– Giai đoạn 2: Các tế bào đã bắt đầu tăng lên đáng kể, khối ung thư có thể từ 5 – 6 cm, nếu được chẩn đoán bệnh trong thời điểm này khi các hạch bạch huyết chưa bị lây lan thì cơ hội cứu chữa là vẫn còn.

– Giai đoạn 3: Kích thước của khối ung thư đã tăng lên đáng kể và lay lan ra các hạch bạch huyết, quá trình ung thư vòm họng diễn tiến rất nhanh gây hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể. Việc điều trị ở giai đoạn này là vấn đề đáng e ngại và phương pháp phẫu thuật trong giai đoạn này là lựa chọn ưu tiên hàng đầu.

– Giai đoạn 4: Là giai đoạn cuối cùng của bệnh, ở giai đoạn này khối u đã lan ra các cơ quan lận cận như môi và miệng, phá vỡ các hạch bạch huyết. Lúc này mỗi hạch bạch huyết có thể lại xuất hiện khối u. Đây là tình trạng rất đáng quan ngại cho các bác sĩ và cả người bệnh.

Bị ung thư vòm họng có chữa khỏi được không ?

Theo một số thống kê cho thấy, tỉ lệ người mắc bệnh ung thư vòm họng được sống sốt của người bệnh sau khi điều trị là 80 – 90% ở giai đoạn 1 và 2, 30 – 40% ở giai đoạn 3 và 15% ở giai đoạn 4. Tuy nhiên đứng giữa sự sống và cái chết, dù cho là tỉ lệ sống sót có xuống tới con số thấp nhất thì chúng ta vẫn luôn luôn đặt niềm hi vọng lớn lao vào sự sống. Vậy nên dù cho bạn đang ở giai đoạn nào của bệnh thì cũng nên cho mình cơ hội để sống bằng việc kịp thời áp dụng các phương pháp điều trị để mang lại kết quả tốt nhất. Hơn nữa với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ cũng như trình độ tay nghề của các bác sĩ chuyên khoa, hiện nay có nhiều phương pháp điều trị ung thư vòm họng hiện đại đang được áp dụng, tùy theo tình trạng bệnh diễn tiến đến giai đoạn nào và sự chỉ định của bác sĩ để lựa chọn các phương pháp điều trị như:

1. Tia xạ

Xạ trị là phương pháp quan trọng cho người bị ung thư vòm họng. Đây là phương pháp chiếu tia xạ lên cả khối u ở vùng họng mang lại kết quả khả quan. Tuy nhiên việc sử dụng tia xạ trong quá trình điều trị có thể làm cho bệnh nhân mệt mỏi, suy kiệt, tinh thần và thể chất bị giảm sút.

2. Hóa trị kết hợp với xạ trị

Sự kết hợp của hóa trị là phương pháp kết hợp nhằm làm tăng hiệu quả tác dụng, hóa trị giúp tăng cường hiệu quả của xạ trị. Tuy nhiên cũng như phương pháp xạ trị, việc kết hợp hóa trị và xạ trị đôi lúc còn làm tăng tác dụng không mong muốn của cả hai phương pháp này, tạo khó khăn cho việc duy trì điều trị của người bệnh.

3. Phẫu thuật

Nếu trước đây phương pháp phẫu thuật chỉ có ích trong việc lấy bệnh phẩm để chuẩn đoán bệnh vì cấu trúc vòm họng chật hẹp và sâu gây khó khăn cho việc phẫu thuật thì ngày nay với sự tiến bộ của phẫu thuật nền sọ, kết hợp với nội soi đã mở ra cơ hội chữa khỏi bệnh cho những bệnh nhân ung thư vòm họng. Ngoài ra phẫu thuật còn có thể loại bỏ các hạch di căn ở vùng cổ giai đoạn còn khu trú.

Ngoài các phương pháp điều trị ung thư vòm họng như trên, hiện nay trên thế giới đang tiến hành thử nghiệm các phương pháp mới dựa trên công nghệ gen, sinh học phân tử... Hy vọng đây là một tín hiệu mới trong việc cứu sống những bệnh nhân mắc phải căn bệnh ung thư vòm họng hiện nay.

Lời khuyên dành cho người bị ung thư vòm họng

Dù cho chúng ta áp dụng phương pháp điều trị ung thư vòm họng nào đi chăng nữa thì các phương pháp đó cũng gây ra một số vấn đề cho cơ thể người bệnh như làm cho cơ thể mệt mỏi, suy kiệt thậm chí là đau đớn. Nhưng nếu không điều trị chúng ta có thể phải chịu đau gấp ngàn lần do căn bệnh gây ra và nguy cơ sống sót sẽ lùi dần. Vì vậy vấn đề tâm lý để tham gia các liệu pháp điều trị trên là vô cùng quan trọng. Hãy tạo cho mình một tâm lý vững vàng, kiên trì điều trị đến cùng nhằm mang lại hi vọng tốt nhất.

Bên cạnh đó người bệnh nên duy trì lối sống lành mạnh, thay đổi chế độ ăn uống hợp lý, luyện tập thể dục thể thao giúp nâng cao sức đề kháng. Tạo cho mình một tinh thần thoải mái, lạc quan là liều thuốc quý giá để giúp đẩy lùi căn bệnh một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan

Nhận biết ung thư vòm họng ở trẻ em cha mẹ nên biết

Ung thư vòm họng không phải là căn bệnh chỉ gặp phải ở những đối...

Chi phí xét nghiệm ung thư vòm họng hết bao nhiêu tiền?

Thắc mắc: Xin chào chuyên mục tuvankhoe.net !. Xin tự giới thiệu tôi tên là...

Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam – Địa chỉ điều trị viêm xoang mũi hiệu quả, uy tín

Viêm xoang mũi là căn bệnh phổ biến trong điều kiện môi trường sinh hoạt...

Quy trình tầm soát ung thư vòm họng như thế nào?

Ung thư vòm họng hiện đang là căn bệnh ung thư đứng đầu trong số...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *