Giải đáp: bệnh ung thư vòm họng có lây không?

Thứ Tư, 30-08-2017

Ung thư vòm họng là dạng ung thư vùng đầu cổ thường gặp, các tế bào ác tính biểu hiện ở vùng vòm họng – do đó việc lo lắng bệnh ung thư vòm họng có lây không, lây qua đường nào là lẽ đương nhiên. Vậy thực hư thế nào? Cùng lắng nghe lời giải đáp của bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng Đặng Thế Thành.

Số ca mắc bệnh ung thư vòm họng có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây, đáng tiếc là đa số bệnh nhân phát hiện và điều trị khi bệnh ở giai đoạn muộn do đó kề cận “lưỡi hái tử thần”. Do đó, việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa bằng chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học là hoàn toàn cần thiết bởi hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bệnh ung thư vòm họng có lây không?

Muốn biết ung thư vòm họng có lây không thì cần biết nguyên nhân gây ung thư vòm họng. Mặc dù chưa xác định chính xác căn nguyên gây bệnh, song một số yếu tố sau được xem là nguy cơ tiềm tàng khiến con người phải đối mặt với “bản án tử” do ung thư vòm họng gây ra:

  • Virus EBV: Virus EBV trong cơ thể người bệnh được cho là có khả năng kích hoạt các gen chuyển thành tế bào ung thư ác tính trong vòm họng. Và loại virus EBV này thường tồn tại ở thực phẩm lên men như: cá muối, dưa cải, cà muối,… Loại thức ăn này có chứ chất nitrosamine là một trong những chất gây nên bệnh ung thư.
  • Tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi và chất độc hại.
  • Yếu tố di truyền chiếm tỷ lệ cao.
  • Thói quen hút thuốc lá.
  • Quan hệ tình dục bằng đường miệng: Oral sex có thể mang lại khoái cảm cao cho bạn và bạn tình, song đây là cơ hội tốt để virus HPV tấn công vòm họng, một thời gian dài có thể hình thành tế bào ung thư ác tính gây ung thư vòm họng,…

 

 

Như vậy, ung thư vòm họng không phải là căn bệnh truyền nhiễm. Song, có thể nhận thấy việc quan hệ tình dục bằng đường miệng là con đường gián tiếp lây nhiễm virus HPV, làm tăng nguy khả năng mắc bệnh ung thư vòm họng.

Không có phương pháp tối ưu để ngăn chặn bệnh ung thư vòm họng. Nhưng bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh thông qua việc ăn uống hợp lý (đặc biệt hạn chế thức ăn được chế biến theo phương thức lên men; thực phẩm được chiên đi chiên lại nhiều lần; đồ ăn bị ôi thiu mốc hỏng,…); từ bỏ thói quen hút thuốc lá, dùng rượu bia thường xuyên; tăng cường tập luyện thể dục thể thao hàng ngày và khám sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng/lần,…

Bài viết liên quan

Nhận biết ung thư vòm họng ở trẻ em cha mẹ nên biết

Ung thư vòm họng không phải là căn bệnh chỉ gặp phải ở những đối...

Bị ung thư vòm họng có chữa khỏi được không?

Nhắc đến hai từ ” Ung thư ” hầu như trong chúng ta ai cũng...

Chi phí xét nghiệm ung thư vòm họng hết bao nhiêu tiền?

Thắc mắc: Xin chào chuyên mục tuvankhoe.net !. Xin tự giới thiệu tôi tên là...

Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam – Địa chỉ điều trị viêm xoang mũi hiệu quả, uy tín

Viêm xoang mũi là căn bệnh phổ biến trong điều kiện môi trường sinh hoạt...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *