Bệnh chàm có chữa hết được không?

Thứ Tư, 19-07-2017

Là bệnh về da hay gặp, một số người bị bệnh chàm từ nhỏ và một số khác bỗng nhiên bị các triệu chứng bệnh chàm ‘làm phiền’. Tuy không nguy hiểm, nhưng bệnh tiến triển dai dẳng khiến người bệnh hết sức mệt mỏi. Bệnh chàm có chữa hết được không dường như là câu hỏi mà người bệnh nào cũng mong tìm được lời giải đáp chính xác.

Bạn Bùi Đình Kiên – Nam Định, hỏi:

Em bị bệnh chàm nước và đã dùng thuốc điều trị bệnh chàm theo đúng đơn mà bác sĩ cho. Thế nhưng bệnh khỏi rồi nhưng hôm qua lại tái phát khiến em vô cùng mệt mỏi. Bạn em bảo bệnh chàm là bệnh mãn tính, do đó không chữa khỏi được. Không biết thực hư thế nào, em hoang mang quá bác sĩ ơi!

Xem thêm: Bệnh chàm có lây không?

**TRẢ LỜI:

Bệnh chàm là bệnh về da, đặc trưng bởi trạng thái viêm lớp nông của da, cấp hay mạn tính có biểu hiện xuất hiện các mụn nước sắp xếp thành từng mảng giới hạn không rõ, ngứa da. Triệu chứng bệnh thường tiến triển thành từng đợt, dai dẳng hay tái phát, có khi gây khô căng da khó chịu.

Bệnh chàm phát sinh do hai yếu tố: cơ địa và dị ứng nguyên. Thường khi trời lạnh, hoặc khi tiếp xúc hóa chất, xà phòng, chất tẩy rửa… thì triệu chứng bệnh chàm có xu hướng nặng thêm.

Bệnh chàm có chữa hết được không?

Để điều trị bệnh chàm cần tùy thuộc vào từng nguyên nhân và biểu hiện cụ thể bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị phù hợp. Người bệnh cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, để tránh tình trạng bệnh tiến triển trầm trọng hơn và ngừa bội nhiễm, bệnh nhân cần: cần tránh cào gãi, chà xát, tránh rửa bằng xà phòng nơi bị chàm; tránh tiếp xúc với các nguyên nhân gây dị ứng như: xi măng, thuốc nhuộm, sơn xe, dầu mỡ, than đá, phân hóa học, thuốc sâu, axit, kiềm,…; tránh căng thẳng quá mức.

Do tính chất diễn tiến dai dẳng, liên quan đến cơ địa và môi trường sống nên việc điều trị bệnh chàm hiện còn là một vấn đề khó khăn. Chủ yếu là kiểm soát các cơn ngứa, giảm các biểu hiện viêm da, ngăn ngừa, hay trị liệu tình trạng bội nhiễm nếu có và làm giảm thiểu sự xuất hiện của những thương tổn mới trên da.

Nên biết: Bị bệnh eczema (chàm) dùng thuốc gì tốt nhất?

Khi dùng thuốc đúng chỉ định, chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa thì bệnh chàm có thể được chữa khỏi. Đối với trường hợp của em, bệnh chàm có biểu hiện tái phát thì nên liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn cách chữa trị phù hợp và tư vấn cách ngừa tái phát.

Chúc sức khỏe!

(Bs chuyên khoa Da liễu – Nguyễn Vân Hòa)

Bài viết liên quan

Cây ngũ gia bì và bài thuốc điều trị bệnh eczema

Ngũ gia bì là một loại cây cảnh khá đắt tiền và được xem như...

Có thể chữa khỏi bệnh eczema được hay không?

Bệnh Eczema là một dạng của bệnh ngoài da khá phổ biến. Tuy bệnh không...

Bị chàm nên ăn gì và kiêng ăn gì để chữa trị?

Bệnh chàm là một trong những căn bệnh có thể gặp ở người lớn và...

6 cách chữa bệnh chàm khô ở chân và tay cực hiệu nghiệm

Một trong những thể bệnh chàm mà chúng ta hay gặp phải nhất là chàm...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *