Bài thuốc đông y chữa bệnh tổ đỉa được lưu truyền từ xa xưa

Thứ Tư, 20-12-2017

Tổ đĩa là một căn bệnh viêm da phổ biến gây nhiều bất tiện trong cuộc sống người bệnh. Từ xưa, đông y đã có nhiều ghi chép về bệnh này và lưu giữ nhiều bài thuốc có tác dụng cải thiện các triệu chứng của bệnh. Với thành phần dược liệu tự nhiên an toàn và hiệu quả, các bài thuốc đông y chữa bệnh tổ đỉa vẫn được lưu truyền đến ngày nay và giúp ích cho nhiều người.

Bệnh tổ đỉa là một chứng viêm da đặc biệt, thường xuất hiện chủ yếu ở lòng bàn tay và bàn chân. Mặc dù chưa xác định được nguyên nhân chính xác nhưng nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, những người có cơ địa dị ứng, thần kinh nhạy cảm với các dị nguyên như xà phòng, hóa chất, nước hoa, cao su, một số loại mỹ phẩm, thức ăn, đồ uống, thay đổi thời tiết khí hậu… có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Khi bị tổ đỉa, bệnh nhân thường cảm thấy đau và nóng ở lòng bàn tay, bàn chân trước khi xuất hiện các mụn nước trong. Các mụn nước này kết tụ với nhau nhìn như hạt trân châu, không có ban đỏ và gây ngứa dữ dội. Nếu người bệnh ngứa gãi và chà xát nhiều hoặc điều trị không đúng cách gây bội nhiễm sẽ dẫn đến hiện tượng chàm hóa. Đây là căn bệnh thường hay tái phát nhiều lần và nhiều đợt. Mỗi đợt bệnh, các mụn nước sẽ khô đi và bong vảy da khiến lòng bàn tay và bàn chân bị sần sùi với nhiều lỗ lõm chõm như tổ đỉa. Khi bệnh bị bội nhiễm vi khuẩn, vùng da bệnh xuất hiện nhiều mụn mủ, vẩy tiết hoặc nặng hơn cả là gây viêm mô tế bào, viêm hạch bạch huyết…

Bài thuốc đông y chữa bệnh tổ đỉa được lưu truyền từ xa xưa

Đông y có nhiều tên gọi khác nhau cho căn bệnh tổ đĩa, tùy theo vị trí bệnh. Theo Đông y, bệnh tổ đỉa ở bàn tay được gọi là nga trưởng phong và ở bàn chân gọi là thấp cước khí. Nguyên nhân gây bệnh tổ đĩa nói chung là do phong tà, thấp tà, nhiệt tà hoặc độc tà kết lại ở bì phu bàn chân và bàn tay, khiến bì phu tấu lý không được nuôi dưỡng nên bị khô, tróc da. Nếu thấp, nhiệt với phong tà tích tụ sẽ sinh mụn nước; thấp nhiệt tà lâu ngày hóa nùng sẽ sinh mủ trên da gây sưng và loét; độc tà hóa táo sẽ sinh phong và gây ngứa da.

Để chữa bệnh tổ đĩa, Đông y có các bài thuốc sau đây:

1/Bài thuốc đông y chữa bệnh tổ đỉa ở lòng bàn tay – Nga trưởng phong

Phương pháp chữa trị: Khu phong, thanh nhiệt.

Bài thuốc chữa trị:

  • Bài thuốc uống trong:

– Bài thuốc 1: Sinh địa 16g, kinh giới 16g, đương quy 12g, bạch thược 12g, xuyên khung 12g, thương truật 12g, liên kiều 12g, hoàng bá 12g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia 3 lần uống trong ngày.

– Bài thuốc 2: Ké đầu ngựa 16g, sinh địa 16g, ý dĩ 16g, cỏ nhọ nồi 16g, kinh giới 16g, ích mẫu 16g,  hoàng bá 12g, tỳ giải 12g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia 3 lần uống trong ngày.

  • Bài thuốc dùng ngoài:

– Bài thuốc 1: Sắc nước tô mộc hoặc nước lá móng tay đến khi nước đặc lại thì ngâm tay. Áp dụng hàng ngày, mỗi ngày 1 lần.

– Bài thuốc 2: Dùng cao chiết từ cây mỏ quạ bôi da ngày 2 lần. Áp dụng hàng ngày.

– Bài thuốc 3: Thương nhĩ 12g, thương truật 12g, phù bình 12g, hoàng cầm 12g, khổ sâm 12g, hương phụ 10g. Đem các vị thuốc sắc lấy nước ngâm rửa tay hàng ngày. Dùng khi da bị nổi nhiều mụn nước.

– Bài thuốc 4: Thanh đại, ô tặc cốt,phèn phi, bằng sa dùng với liều lượng bằng nhau. Sau đó, đem tán thành bột, trộn đều và rắc vào vết thương. Trước khi rắc thuốc nên rửa tay sạch bằng nước sắc từ tô mộc.

– Bài thuốc 5: Bán chi liên 60g, đem sắc nước và ngâm ấm trong 15 phút. Dùng khi da bị loét đỏ.

2/Bài thuốc đông y chữa bệnh tổ đỉa ở lòng bàn chân – Thấp cước khí

Phương pháp chữa trị: Thanh nhiệt, khu phong, trừ thấp, khu phong.

Bài thuốc chữa trị:19

  • Bài thuốc uống trong:

– Bài thuốc 1: Thổ phục linh 40g, ké đầu ngựa 16g, tỳ giải 16g, ý dĩ 16g. Đem thuốc sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia uống 3 lần.

– Bài thuốc 2: Thổ phục linh 20g, ké đầu ngựa 16g, sinh địa 16g, ý dĩ 16g, hy thiêm 16g, kim ngân 12g, tỳ giải 12g, cam thảo đất 12g, kinh giới 12g, cây cứt lợn 12g. Đem thuốc sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia uống 3 lần.

  • Bài thuốc dùng ngoài

Có thể sử dụng các bài thuốc dùng ngoài số 3, 4, 5 ở bệnh nga trưởng phong.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO:

Bài viết liên quan

Trẻ bị eczema điều trị như thế nào?

Trẻ nhỏ hệ miễn dịch yếu nên rất dễ mắc phải các căn bệnh ngoài...

Bị mắc bệnh tổ đỉa nên bôi thuốc gì?

Bệnh tổ đỉa là một bệnh ngoài da gây cảm giác ngứa ngáy ảnh hưởng...

Lòng bàn tay nổi mụn nước ngứa ngáy là bệnh gì?

Chào bác sĩ. Tuần vừa rồi, không hiểu vì sao lòng bàn tay em xuất...

Bệnh tổ đỉa có chữa khỏi được không?

Hầu hết những bệnh nhân mắc bệnh tổ đĩa đều có triệu chứng như da...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *