5 Nguyên nhân gây viêm đại tràng phổ biến hiện nay

Thứ Tư, 05-07-2017

Phổ biến, bệnh viêm đại tràng là bệnh đường tiêu hóa gây mối lo ngại lớn bởi những tác hại mà chúng gây ra cũng như việc khống chế bệnh cũng rất khó khăn. Để điều trị bệnh viêm đại tràng hiệu quả, việc xác định được nguyên nhân gây viêm đại tràng là bước quan trọng hàng đầu.

➟ Tham khảo: Tự chữa bệnh viêm đại tràng tại nhà với 3 loại lá cây quen thuộc

Viêm đại tràng là tình trạng đại tràng (ruột già – đoạn cuối đường tiêu hóa) bị viêm nhiễm. Khi đại tràng bị tổn thương viêm sẽ biểu hiện bằng các triệu chứng viêm đại tràng đặc trưng như: Cảm giác khó chịu ở bụng (đầy bụng, chướng hơi, đau bụng…), có cảm giác sôi bụng thường xuyên và muốn đại tiện, phân có lẫn máu,… Điều này ảnh hưởng không nhỏ đối với sinh hoạt và sức khỏe của bệnh nhân. Nhưng bạn đã biết bệnh viêm đại tràng do đâu chưa?

 

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng, song ‘thủ phạm’ chính sẽ được liệt kê dưới đây:

5 nguyên nhân gây viêm đại tràng phổ biến nên biết

1 – Viêm đại tràng do chế độ ăn uống:

Chế độ ăn uống không khoa học, thực phẩm dung nạp vào cơ thể nếu không được kiểm định về chất lượng và không được chế biến kĩ chính là ‘kẻ tình nghi’ số 1 gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Đặc biệt, những món khó tiêu, có độ cứng và bị hỏng hóc cũng khiến niêm mạc đại tràng gặp phải thương tổn.

Hệ quả là bạn sẽ phải gánh chịu với chứng chướng bụng, khó tiêu,…

2 – Vi khuẩn là nguyên nhân chính gây viêm đại tràng:

Vi khuẩn xâm nhập thông qua đường ăn uống, gây nhiễm trùng ruột kết. Một số loại vi khuẩn thường gặp nhất là Shigella, E Coli , Salmonella và Campylobacter. Chúng gây tiêu chảy ra máu, có thể khiến cơ thể mất nước khá nghiêm trọng.

Cũng cần nhắc đến vi khuẩn Clostridium difficile ( C. difficile ) gây viêm đại tràng giả. Bệnh này thường gặp ở những bệnh nhân đã được dùng kháng sinh cho nhiễm trùng, việc dùng kháng sinh làm thay đổi hệ vi khuẩn bình thường hiện diện trong đại tràng và cho phép phát triển quá mức của Clostridium. Người bệnh sẽ bị tiêu chảy và thường có sốt .

3 – Nhiễm ký sinh trùng cũng là căn nguyên:

Không chú ý việc rửa tay đúng cách trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, thức ăn không được đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm, lây nhiễm từ vật trung gian,… là con đường để ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể, sống ký sinh trong đường tiêu hóa cũng gây ra bệnh viêm đại tràng. Đó là các loại giun như giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim hay các loại sán ruột khác.

4 – Viêm đại tràng là do các bệnh đường ruột:

Rất nhiều bệnh lý đường ruột tiếp tay cho căn bệnh viêm đại tràng hình thành. Có thể kể đến: Bệnh viêm ruột gồm viêm loét đại tràng và bệnh Crohn, thiếu máu cục bộ đại tràng, thoát vị bẹn,…

5 – Táo bón cũng gây viêm đại tràng:

Thêm một nguyên nhân gây viêm đại tràng thường gặp nữa đó là tình trạng táo bón. Nghe có vẻ phi lý, song thực tế thì nhiều trường hợp bị táo bón kéo dài có hiện tượng đại tiện ra máu, đau bụng âm ỉ và tái phát trong nhiều đợt,… khi khám chữa đều được kết luận là bị bệnh viêm đại tràng. Do đó cần hết sức lưu ý.

Ngoài 5 nguyên nhân chính gây bệnh viêm đại tràng trên thì nhiễm nguyên sinh động vật: Amip, lamblia; nhiễm nấm Candida: nấm Candida tropicalis, Candida parapsilosis, Candida guilliermondii, Candida glabrata,… cũng được xác định là ‘thủ phạm’ gây ra bệnh lý đường tiêu hóa này.

➟ Xem thêm: Thuốc chữa trị bệnh viêm đại tràng tốt nhất

Bài viết liên quan

Cảnh báo các biến chứng viêm đại tràng cần chú ý

Bệnh viêm đại tràng là căn bệnh phổ biến nhiều người gặp phải. Là một...

Người bị viêm đại tràng có triệu chứng gì, biểu hiện gì?

Người bị viêm đại tràng có triệu chứng gì, biểu hiện gì?

Viêm đại tràng là căn bệnh về đường tiêu hóa khá phổ biến trong đời...

Triệu chứng và cách chữa viêm đại tràng ở trẻ em

Một trong số những bệnh về tiêu hóa nhiều người gặp phải là bệnh viêm...

Bị viêm đại tràng khi mang thai phải chú ý những gì?

Bị viêm đại tràng khi mang thai phải chú ý những gì?

Bước vào giai đoạn mang thai người phụ nữ phải đối đầu với rất nhiều...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *